Lưu ý cách tính lệ phí trước bạ xe đã qua sử dụng

Rất bất ngờ với thông báo tính phí trước bạ của một cơ quan thuế cho chiếc Toyota Prado sản xuất từ tháng 2/2006 và đã đăng ký sử dụng được trên 10 năm, được định giá tới 60% giá trị xe mới. Khách hàng mua xe đã qua sử dụng cần lưu ý những thông tin về mức áp tính phí trước bạ nhằm tránh phát sinh tiền oan.

Theo quy định mới nhất, lệ phí trước bạ của ô tô đã qua sử dụng tính theo giá trị tài sản mới 100% theo quy định của Sở Tài chính, tỷ lệ chất lượng còn lại của xe tính theo năm sử dụng và mức lệ phí 2% áp dụng chung đối với ô tô đã qua sử dụng trên toàn quốc.

Cụ thể, giá trị xe mới (100%) xác định theo bảng giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ của mỗi mẫu xe, do Sở Tài chính (thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành. Lưu ý, giá trị xe mới 100% này thường là giá xe mới tại năm sản xuất/nhập khẩu của xe hoặc năm sau đó chứ không phải là giá xe hiện tại (trừ trường hợp mua xe cũ ngay trong năm sản xuất).

Tỷ lệ  chất lượng còn lại của ô tô cũ được chia làm 2 loại: kê khai lần đầu và kê khai lần thứ 2 trở đi. Nếu kê khai lệ phí trước bạ lần đầu tại Việt Nam: Ô tô mới: tỷ lệ 100%; Ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam: tỷ lệ 85%.

Trường hợp kê khai lệ phí trước bạ tại Việt Nam từ lần thứ 2 trở đi (trường hợp tài sản đã được kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thực hiện chuyển nhượng và kê khai lệ phí trước bạ tiếp theo với cơ quan quản lý nhà nước):

– Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 85%
– Thời gian đã sử dụng trên 1 đến 3 năm: 70%
– Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%
– Thời gian đã sử dụng trên 6 đến 10 năm: 30%
– Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

* Thời gian đã sử dụng của tài sản được xác định như sau:

– Đối với tài sản được sản xuất tại Việt Nam, thời gian đã sử dụng tính từ thời điểm (năm) sản xuất tài sản đó đến năm kê khai lệ phí trước bạ;

– Đối với tài sản mới (100%) nhập khẩu, thời gian đã sử dụng tính từ thời điểm (năm) nhập khẩu tài sản đó đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Trường hợp không xác định được thời điểm nhập khẩu thì tính theo thời điểm (năm) sản xuất ra tài sản đó.

– Đối với tài sản đã qua sử dụng nhập khẩu kê khai lệ phí trước bạ tại Việt Nam từ lần thứ 2 trở đi, thời gian đã sử dụng tính từ thời điểm (năm) sản xuất tài sản đó đến năm kê khai lệ phí trước bạ và giá trị tài sản làm căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ là giá của loại tài sản tương ứng do Uỷ ban nhân dân tỉnh quy định mới 100%.

Ví dụ: Tài sản sản xuất năm 2007, đăng ký lần đầu tại Việt Nam (chất lượng mới 100%) năm 2007, đến năm 2009 chuyển giao cho cá nhân khác thực hiện đăng ký sử dụng lần 2 thì thời gian đã sử dụng được tính là 3 năm (2007, 2008, 2009).

Trường hợp không xác định được thời điểm (năm) sản xuất ra tài sản đó thì thời gian đã sử dụng tính từ thời điểm (năm) nhập khẩu tài sản đó và giá trị tài sản làm căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ là giá của loại tài sản tương ứng đã qua sử dụng (85%).

Như vậy, với trường hợp chiếc Toyota Prado sản xuất năm 2006 nói trên, giá trị xe được tính để áp thuế chỉ còn lại 20% thay vì thông báo áp giá 1,1 tỷ như cơ quan thuế thông báo (giá trị xe mới đang được hãng niêm yết là 2,1 tỷ, tức mức áp lên tới 52%). Qua trường hợp trên, người mua xe cũ nên nắm chắc những thông tin về mức áp lệ phí trước bạ, hoặc tìm tư vấn trước khi quyết định mua xe để tránh phát sinh thêm chi phí ngoài dự liệu.

Bình luận bằng Facebook